Những lưu ý quan trọng khi thay dầu nhớt cho xe máy

Xe máy là cách di chuyển chủ yếu được nhiều người Việt lựa chọn. Việc thay dầu nhớt cho xe máy là công việc quan trọng, không thể thiếu mà chủ xe cần lưu ý để thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu để thực hiện dễ dàng. 

Việc thay thế không chỉ đơn giản là việc thay thế nhớt motul 300v mới. Người dùng cần hiểu đặc trưng phương tiện, dầu nhớt để chọn giải pháp thay thế hiệu quả. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu việc thay dầu nhớt xe máy an toàn, hiệu quả.

Xác định thời điểm thay nhớt xe máy định kỳ, hiệu quả

Thay nhớt xe máy là công việc quan trọng cần được thực hiện định kỳ để kéo dài tuổi thọ động cơ. Người dùng không nên để quá lâu không thay nhớt, sẽ làm mòn, hư hỏng động cơ, xe chạy tốn xăng hơn…

Thông thường, từ 1000-1500 km sẽ thay nhớt cho xe máy 1 lần. Với xe cũ, thời gian thay sẽ ngắn hơn, nên người dùng cần lưu ý thời gian để định kỳ đi thay nhớt kịp thời. Việc thay nhớt cho xe máy cũng cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Khi thay nhớt cần chọn nhớt chính hãng, hàng uy tín để thay thế. Thay nhớt cùng loại để phương tiện di chuyển an toàn, kéo dài tuổi thọ động cơ. Chú ý các dấu hiệu của xe để thay nhớt đúng lúc.
  • Thay nhớt cần chú ý đến việc làm sạch, rửa sạch nhớt cũ, cặn bã bên trong các chi tiết để không gây mài mòn, ma sát cho phương tiện.
  • Thay nhớt cần chú ý kiểm tra thay lọc nhớt của phương tiện để tăng cường hiệu quả lọc, phân phối cho động cơ. Đồng thời, loại bỏ cặn bẩn bên trong lọc để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng nhớt.
  • Với từng dòng xe ga và xe số, người dùng cần chọn loại nhớt được thiết kế riêng. Với xe ga, cần chú ý thay thêm dầu láp để bảo vệ xe.

Các loại dầu nhớt nên sử dụng cho xe máy

Hiện nay, thị trường dầu nhớt đa dạng, với nhiều loại dùng cho xe mô tô, xe gắn máy. Việc lựa chọn nhớt xe máy cũng rất quan trọng, tránh chọn phải sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến phương tiện và động cơ. Lưu ý các loại nhớt nên dùng cho xe máy:

  • Chọn dầu nhớt chính hãng, từ các thương hiệu lớn là ưu tiên hàng đầu để sử dụng cho xe máy, bảo vệ động cơ an toàn, bền bỉ.
  • Chú ý các thông số kỹ thuật được ghi trên bao bì. Nên chọn dầu nhớt có tỷ lệ dầu gốc từ 95-99.9%, còn lại là chất phụ gia khác. Tỷ lệ dầu gốc càng cao, độ nhớt, độ bền và tuổi thọ của dầu càng lớn, bảo vệ động cơ càng an toàn.
  • Hiện nay, thị trường có các loại dầu nhớt chính: dầu tổng hợp, bán tổng hợp và dầu khoáng được dùng cho xe máy. Dầu nhớt tổng hợp bền bỉ, sử dụng lâu hơn như nhớt motul sẽ có giá thành cao. Dầu nhớt Shell với nhiều loại dầu khoáng có giá thành rẻ hơn, phải chăng với túi tiền người dùng. Cân nhắc yêu cầu kỹ thuật của xe và ngân sách để chọn mua dầu nhớt xe máy phù hợp.

Nhớt là yếu tố quan trọng mà người dùng cần chú ý để thay mới cho phương tiện, bảo vệ động cơ an toàn. Thay nhớt xe máy cần thực hiện định kỳ, đúng cách và quy trình để bảo vệ động cơ an toàn. Lưu ý, chọn nhớt motul, nhớt Repsol… hay các sản phẩm nhớt chính hãng phù hợp với từng dòng xe để nâng cao hiệu quả bảo vệ. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc về cách bảo vệ xe và thay nhớt đúng cách.