Top 3 phương pháp học thổi sáo hiệu quả nhất.

Sáo, động tiêu trúc là một loại nhạc cụ dân tộc, có từ thời xa xưa và được cải tiến qua nhiều thời kỳ, có lịch sử hàng nghìn năm, thậm chí là hàng vạn năm. Càng ngày, với sự tiên tiến của xã hội, cây sáo, cây tiêu càng trở nên phong phú và tiện dụng hơn, đẹp hơn, âm chuẩn hơn, hay hơn và được nhiều người sử dụng hơn. Hầu hết các quốc gia đều có nhạc cụ sáo, nhưng nó sẽ khác nhau một chút theo đặc thù văn hóa từng nước. Những cây sáo trúc, sáo nứa xuất hiện nhiều hơn ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam cũng là một trong số quốc gia có nền sáo trúc phát triển. 

Vậy, học thổi sáo là điều cần thiết nếu bạn thực sự đam mê. Người ta hay nói rằng muốn học thổi được nhạc cụ thì phải có năng khiếu, nhưng cũng có câu “cần cù bù khả năng”. Thực tế, để học được một cái gì đó chúng ta cần 3 yếu tố: năng khiếu + chăm chỉ + phương pháp. Vậy ở bài viết này, mình sẽ chia sẽ cho các bạn 3 phương pháp học thổi sáo hiệu quả.

Phương pháp 1: tự học thổi sáo online.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu hỗ trợ học thổi sáo online, và cũng có nhiều tài liệu, hướng dẫn bổ ích (đáng ra sẽ có phí) nhưng lại là miễn phí. Vậy, tại sao chúng ta không lựa chọn phương pháp này. Việc học thổi sáo online còn giúp bạn thuận tiện hơn trong việc kiểm soát thời gian học và có thể học mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, việc học online luôn cần bạn phải có một ý chí tốt và sự chịu khó, vì nó dễ gây nhàm chán, và đôi lúc khó hiểu thì không biết hỏi ai. Nhưng free mà!

 •  Học thổi sáo online có thể học qua video: Các thầy giáo chuyên nghiệp đã chia sẻ nhiều video dạy thổi sáo miễn phí trên mạng, cụ thể là youtube. Hãy tìm kiếm từ khóa “học thổi sáo” hay “học sáo trúc” hay “hướng dẫn thổi sáo” thì rất nhiều video sẽ hiện ra cho chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn nên học theo các list hướng dẫn để có thể học từ cái cơ bản đến cái nâng cao. “Dục túc bất đạt”, mình khuyến khích các bạn nên cố gắng tập bài bản từ những bài tập đơn giản và cần thiết, không vội vàng tập các bài khó, và tập quá nhiều bài hát.
 • Học thổi sáo online qua các lớp học online: Một số lớp học sáo online được mở và có thể có phí hoặc không. Và cách thức học cũng có thể không giống nhau. Đây cũng là một phương pháp học thổi sáo hữu ích nhưng thường sẽ có phí.
 • Học thổi sáo online qua các trang web về sáo: Chủ yếu các trang web chia sẻ kiến thức về sáo, cách thổi sáo và các bản cảm âm sáo. Phương pháp này sẽ không tốn dữ liệu mạng như học qua video, nhưng tất nhiên sẽ khó hình dung đề học hơn.
  Một trong những trang web học online sáo tốt nhất là Hocthoisao.net
  Xem thêm: học thổi sáo trúc

Phương pháp 2: Học thổi sáo qua các câu lạc bộ sáo trúc tại địa phương.

Phong trào thổi sáo hiện nay rất mạnh, hầu như mọi địa phương đều có người thổi sáo. Đặc biệt ở cách thành phố lớn, nơi tập trung nhiều các bạn học sinh, sinh viên, thì các câu lạc bộ sáo vốn đã có sẵn và đang hoạt động hàng tuần. Vậy, tham gia các câu lạc bộ sáo để vừa giao lưu, thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng, lại có thể tập thổi sáo hoàn toàn miễn phí, vui vẻ và là học trực tiếp (những bạn thổi sáo tốt hơn sẽ hướng dẫn và hỗ trợ những bạn mới chơi và chưa thổi tốt).

Vậy làm sao để tìm đến các câu lạc bộ thổi sáo:

 • Các câu lạc bộ sáo trúc thường có group trên facebook nên các bạn hãy thử tìm các từ khóa dạng “câu lạc bộ sáo trúc tại …”, với … là nơi mà bạn sống, các địa danh nổi tiếng như tên trường học, tên công viên, hoặc là tên huyện, tên thành phố, … Ví dụ: Clb sáo trúc ĐH Bách Khoa Hà Nội, Câu lạc bộ sáo trúc Công Viên Thống Nhất, …
 • Đăng bài trên các câu lạc bộ sáo trúc lớn trên facebook để tìm các nhóm tập thổi sáo tại địa phương hoặc để rủ các bạn cùng đam mê ở gần nhau để thành lập câu lạc bộ.

Phương pháp 3: Đăng ký các lớp học thổi sáo.

Nếu các bạn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, chắc chắn sẽ có các lớp dạy thổi sáo chuyên nghiệp dành cho nghiệp dư. Nói như vậy có nghĩa là các bạn sẽ được đào tạo thổi sáo gần như chuyên nghiệp nhưng ở mức độ thấp hơn, vì thực ra, chúng ta cũng không có đủ thời gian để tập nhiều như giới chơi sáo chuyên nghiệp.

Bạn được gì khi tham gia lớp học sáo chuyên nghiệp:

 • Được đào tạo các kiến thức nền tảng về nhạc lý.
 • Được học kỹ thuật chơi sáo một cách bài bản và đúng nhất. Tránh được việc thổi sai, không sửa được về sau.
 • Được tiếp xúc với các nghệ sĩ thổi sáo chuyên nghiệp.

Và rất nhiều, rất nhiều thứ … có phí mà … phải hơn chứ, đúng không? Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tìm hiểu về các trung tâm dạy thổi sáo đó. Và có thể mình sẽ chia sẽ thông tin này ở một bài viết khác.

Và cuối cùng, để có thể học thổi sáo tốt, các bạn cần có một cây sáo tốt. Lựa chọn shop SAOTRUCLANGTU.COM là một sự lựa chọn hàng đầu để mua sáo 

Đây là shop sáo lâu năm và có đầy đủ các loại sáo với mức giá phù hợp nhất.