Lưu ý khi lựa chọn dây điện cho nhà biệt thự

Bạn đang xây dựng một căn biệt thự cho riêng mình, và điều khiến bạn băn khoăn là làm sao để thiết kế đường điện và cách đi dây điện phù hợp? Đồng thời phải đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ an toàn. Tính toán lựa chọn dây dẫn điện rất cần thiết và quan trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc đơn vị thi công chuyên nghiệp để có quyết định chính xác. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn dây điện cho nhà biệt thự. Mời bạn cùng tham khảo.

  1. Sử dụng nguồn điện phù hợp

Nguồn điện được sử dụng chủ yếu ở nhà ở hộ gia đình thông thường là nguồn điện 1 pha 2 dây. Trong đó có 1 dây pha và 1 dây trung tính.

Nguồn điện 1 pha 3 dây gồm 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất. Thường được dùng trong các công trình nhà cao tầng, biệt thự, chung cư, những nơi có nhiều máy móc hoạt động như nhà máy, xưởng sản xuất.

Nguồn điện 3 pha 4 dây khá ít người dùng, trừ trường hợp chủ nhà có ý định sử dụng điện 3 pha từ trước.

Nguồn điện 3 pha 5 dây rất ít được sử dụng.

  1. Đảm bảo tính thẩm mỹ và chi phí hợp lý
    1. Cách đi dây nổi

 Dây điện hoặc cáp điện sẽ được luồn trong ống nhựa hoặc nẹp nhựa, và được cố định trên tường hoặc trần nhà. 

Những loại dây điện có thể đi nổi là: VCm, VCmd, VC.

Lưu ý: Khi luồn dây điện trong ống nhựa không nên cho nhiều dây gây chật chội. Như vậy khi rút dây, luồn dây để sửa chữa hoặc thay thế rất bất tiện.

  1. Cách đi dây âm tường hoặc âm sàn

Dây điện được luồn trong các ống nhựa đặt âm tường, trần nhà. Những đoạn thẳng dùng ống trơn, tại các vị trí chuyển hướng sẽ dùng ống ruột gà.

Những loại dây điện thích hợp để đi âm là VC, CV, CVV

Khi thi công đường điện âm tường, bạn nên yêu cầu đơn vị thi công làm đúng theo bản vẽ. Nếu có thay đổi, cần yêu cầu họ vẽ lại sơ đồ đường điện để đề phòng trường hợp có sự cố xảy ra, phải đục tường để sửa chữa. Hoặc khi khoan tường treo đồ, lắp đặt các thiết bị sẽ biết để tránh những nơi có đường điện chạy qua.

  1. Cách đi dây ngầm

Phương pháp này thường được áp dụng cho các công trình ngoại vi, không liền với nhà. Dây điện và cáp điện sẽ được luồn trong ống nhựa cứng để đảm bảo không bị thấm nước. Sau đó được chôn ngầm dưới đất ở độ sâu khoảng 0,7m.

  1. Chọn dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện

Ở Việt Nam, đoạn dây điện từ ngoài đường vào tới cột điện trước nhà, và đoạn dây điện từ cột điện vào điện kế đều do ngành Điện lực lắp đặt. Hầu như các chủ nhà chỉ lựa chọn các dây dẫn điện từ điện kế đến các thiết bị dùng điện trong nhà mà thôi.

Dưới đây là một số loại dây điện được sử dụng phổ biến tại biệt thự:

Dây đơn cứng (VC); dây đơn mềm (VCm)

Dây đôi mềm dẹt (VCmd); dây đôi mềm xoắn (VCmx); dây đôi mềm tròn (VCmt); dây đôi mềm ovan (VCmo)

Dây đơn cứng ruột nhôm (VA)

Dây điện lực ruột đồng cách điện PVC (CV)

Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bảo vệ PVC (CVV)

  1. Công suất chịu tải của các loại dây điện sử dụng cho biệt thự

Mỗi loại dây điện có tiết diện khác nhau thì sẽ có công suất chịu tải khác nhau. Mời bạn tham khảo 2 bảng dưới đây để nắm được công suất chịu tải của các loại dây điện được sử dụng phổ biến tại biệt thự.

Bảng 1: Công suất chịu tải của dây VC, CV, CVV

Bảng 2: Công suất chịu tải của dây đôi mềm VCm, VCmx, VCmd, Vcmo, VCmt

Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi chọn dây điện cho biệt thự. Biệt thự là một công trình xây dựng lớn, nên cần được đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt. Tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia, hoặc các đơn vị thi công chuyên nghiệp. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ lắp đặt trọn gói hệ thống điện. Vui lòng liên hệ với chung tôi qua hotline 096.63.36.096 để được hỗ trợ.

>> Tham khảo một số thiết điện chính hãng chất lượng cao Tại đây