Siêu thị cung cấp hàng hóa tươi, thịt cá, hải sản… yêu cầu cần có thiết bị chuyên dụng bảo quản hàng hóa tươi lâu. Tủ đông, tủ mát siêu thị là giải pháp hàng đầu. Tủ mát siêu thị thường chứa nhiều hàng hóa tươi sống các loại.
Tuy nhiên, quá trình sử dụng, tủ mát siêu thị vẫn có nguy cơ hỏng hóc và gặp sự cố khiến hàng hóa tươi sống dễ bị hư hỏng. Yêu cầu người vận hành, bảo dưỡng cần hiểu để sử dụng thiết bị hiệu quả, giảm sự cố tủ lạnh siêu thị hỏng hóc. Chia sẻ dưới đây sẽ là kinh nghiệm giúp các đơn vị vận hành tủ mát, tủ lạnh chứa hàng hóa hiệu quả, bền bỉ.
Nguyên tắc sử dụng tủ mát, tủ lạnh siêu thị bền bỉ
Tủ mát siêu thị, bảo quản hàng hóa, thực phẩm đông lạnh hay hàng tươi mới. Yêu cầu về điều kiện độ ẩm, nhiệt độ được kiểm soát nghiêm ngặt. Tủ gần như hoạt động 24/24 để phục vụ khách hàng. Do vậy, cách vận hành sử dụng của các siêu thị sẽ quyết định nhiều đến độ bền, tuổi thọ tủ mát, tủ bảo ôn thực phẩm.
Tuân thủ các nguyên tắc sau khi sử dụng tủ lạnh siêu thị, đảm bảo hiệu quả và độ bền bỉ của thiết bị:
- Sử dụng tủ đúng với công suất, không chất trồng quá nhiều thực phẩm gây quá tải hệ thống làm lạnh. Nhiệt độ sẽ không đảm bảo và lâu dần gây quá tải hư hỏng bộ làm lạnh.
- Cài đặt chương trình nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, hàng hóa, đồ đông lạnh các loại.
- Hàng hóa cần được phân loại xếp ngay ngắn, không xếp ngổn ngang không đảm bảo công suất và không khí lưu thông không hiệu quả.
- Lắp đặt tủ ở các vị trí mát, khô thoáng, nên có khoảng cách giữa các thiết bị và tường. Vị trí đảm bảo quạt thông gió không bị che chắn.
- Bảo dưỡng định kỳ tủ mát, tủ bảo ôn, vệ sinh để nâng cao tính an toàn, kiểm tra phát hiện sự cố kịp thời để sửa chữa.
Bảo dưỡng tủ mát siêu thị định kỳ giảm sự cố hỏng hóc nặng
Hoạt động bảo dưỡng tủ mát siêu thị rất quan trọng, bởi thiết bị hoạt động luôn trong tình trạng liên tục. Việc không thường xuyên kiểm tra sẽ khó xác định được sự cố, tình trạng máy không tốt để sửa chữa kịp thời. Bao lâu nên định kỳ bảo dưỡng tủ mát siêu thị 1 lần?
- Yêu cầu vệ sinh tủ mát, tủ đông, bảo ôn siêu thị 1 hoặc 2 tháng 1 lần. Do tần suất hoạt động của thiết bị liên tục.
- Vệ sinh tủ định kỳ hàng tuần hoặc hàng ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sạch.
- Chú ý vệ sinh dàn nóng, bộ phận làm mát… những chi tiết quan trọng tạo ra nhiệt độ lạnh để bảo quản thực phẩm bên trong.
Tình trạng tủ mát siêu thị bị dùng quá tải, liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến hư hỏng, sự cố hỏng hóc gây nguy hiểm. Việc sử dụng đúng công suất, định mức, vệ sinh và bảo dưỡng tủ định kỳ rất quan trọng giúp thiết bị vận hành ổn định, lâu dài. Khi tủ lạnh siêu thị gặp sự cố, yêu cầu cần thợ có chuyên môn sửa chữa, kiểm tra và xác định tình trạng máy móc. NPT cung cấp giải pháp sửa chữa kho lạnh, tủ đông, máy làm mát… với thợ kỹ thuật có tay nghề cao, đảm bảo xử lý sự cố nhanh chóng.