Thực hư việc Phòng GDĐT Bắc Giang bị tố là “cò mồi bảo hiểm”?

Cụ thể, ngày 3/8, phòng GD&ĐT Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vừa ra sức văn giới thiệu 4 doanh nghiệp bảo hiểm tới các trường măng non, THCS và THPT trên khu vực và đề xuất giảng đường không được tham dự bảm hiểm ở các doanh nghiệp mà không có văn bản giới thiệu của Phòng.

Các giảng đường triển khai thực hành tham dự bảo hiểm đối với cán bộ, thầy cô giáo và học trò theo chỉ dẫn liên lĩnh vực của Sở GD&ĐT với Công ty Bảo Việt Bắc Giang, Công ty Bảo Minh Bắc Giang, Công ty PJICO Bắc Giang, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Bắc Lạng.

Đồng thời các hạ tầng giáo dục trên khu vực phải tuyên truyền, đa dạng về ý nghĩa xã hội, nội dung và lợi quyền của bảo hiểm để cán bộ và học trò chọn lọc tham dự 1 trong 4 doanh nghiệp bảo hiểm trên.

Cán bộ kết hợp với doanh nghiệp bảo hiểm để rà soát, khắc phục các chế độ liên đới để cam đoan đúng quy trình, nhanh gọn giả như đối tượng tham dự bảo hiểm không may gặp rủi ro.

Tuyệt đối không tham dự bảo hiểm với các doanh nghiệp mà không có văn bản giới thiệu của Sở GDĐT và phòng GDĐT. Chỉ tham dự loại hình bảo hiểm này khi thực hành 100% BHYT học trò.

Đây là 1 trong các tiêu chí để thẩm định thi đua của giảng đường. Đề nghị thủ trưởng các doanh nghiệp tuyên truyền, triển khai công việc này ngay từ đầu niên học”- Công văn này do ông Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD& ĐT TP. Bắc Giang trực tiếp ký.

Việc Phòng GDĐT Bắc Giang bị tố là “cò mồi bảo hiểm” đang gây tranh luận (ảnh minh họa)

Nội dung công văn trên đang gây nhiều tranh luận. Có người cho rằng, việc chọn lọc doanh nghiệp bảo hiểm nào là quyền của mỗi người. Phòng GD&ĐT chẳng thể “ép” học trò mua của doanh nghiệp này, không mua của doanh nghiệp kia và mang đó ra làm cho tiêu chí thẩm định thi đua trong giảng đường được.

Không biết Phòng GD&ĐT Bắc Giang lấy tiêu chí nào để đưa ra chọn lọc 4 doanh nghiệp bảo hiểm kia mà không phải những doanh nghiệp khác. Điều đó sẽ tạo ra cuộc khó khăn không lành mạnh về lĩnh vực bảo hiểm.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 12/9 PV báo Infonet đã có cuộc chuyện trò cùng ông Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Giang. Ông Hưng cho hay: “Nhà trường thuộc chủa quản của Phòng GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT Bắc Giang và cố nhiên không phải thị phần khó khăn mua bán.

Vì thế, những doanh nghiệp bảo hiểm nào về trường thì doanh nghiệp chủa quản như chúng tôi phải nắm được. Sở dĩ chúng tôi chọn 4 doanh nghiệp bảo hiểm kia là vì: Thực tế có những doanh nghiệp bảo hiểm “ma”, họ có trụ sở tận trong miền Nam, họ cho vài người ra đây bán bảo hiểm. Xong việc họ đi hết, vậy lỡ người mua bảo hiểm xảy ra vấn đề gì thì biết tậu các doanh nghiệp bảo hiểm ở đâu?

Chính bởi vậy, trước khi chọn 4 doanh nghiệp bảo hiểm trên, chúng tôi đã rà soát trụ sở hoạt động, khả năng nguồn vốn và những hoạt động chính thống trên khu vực để đủ tiêu chí chịu bổn phận giả như người mua bảo hiểm xảy ra vấn đề gì.

Chúng tôi không bao giờ làm cho “cò mồi” cho việc buôn bán bảo hiểm mà ở đây là cho phép những doanh nghiệp luôn luôn có chữ tín vào giảng đường và giới thiệu chứ không đề xuất học trò phải mua của doanh nghiệp này, không mua của doanh nghiệp kia.

Còn doanh nghiệp nào muốn vào giảng đường giới thiệu thì phải được phép của cơ quan chủa quản và qua kiểm duyệt”.