Thu đầu năm: Trường THCS Cao Bá Quát nói được phê duyệt, Phòng GD&ĐT nói chưa?

Những khoản thu đầu niên học mới tiếp diễn lại làm cho nóng dư luận nhất là khi báo Infonet nhận được phản ảnh của phụ huynh học trò trường THCS Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) về việc lớp học đưa ra những khoản thu chưa hợp lý.

Cụ thể, theo phản ảnh của phụ huynh có con đang học lớp 6 thì vị này nhận được ban bố thu hơn 6,5 triệu (với học trò ăn bán trú) và hơn 5 triệu đối với học trò không ăn bán trú). Với 1 số khoản như: Tiếng Anh có nguyên tố nước ngoài 180 nghìn/tháng (1.620 triệu/năm), học mô phỏng buổi chiều 150 nghìn/tháng (1,350 triệu/năm), xã hội hóa giáo dục 250 nghìn/ học trò, quỹ phụ huynh 150 nghìn/học trò, quỹ lớp 300 nghìn/học trò…

Những khoản thu của học trò lớp 6

Khi nhìn bảng thống kê những khoản thu đầu năm, 1 phụ huynh san sẻ: “Xã hội hóa giáo dục là khoản gì mà thu những 250 nghìn/ học trò? Tiền vun đắp hạ tầng vật chất chẳng phải đã có kinh phí chi thường xuyên của UBND quận? Rồi đã có quỹ lớp sao lại còn quỹ phụ huynh? Chẳng phải cả quỹ lớp và quỹ phụ huynh đều chuyên dụng cho cho những hoạt động ngoại khóa, vui chơi của các con hay sao? Vậy không hiểu lí do gì lớp học lại phải chia nhỏ thành 2 khoản?”

Liên quan đến những vấn đề trên, PV báo Infonet đã có buổi làm cho việc cùng bà Vũ Thị Lan Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát. Giải thích về những khoản thu trên, bà Lan Anh cho hay: “Đối với tiếng Anh có nguyên tố nước ngoài là chủ trương của sở GD&ĐT Hà Nội vững mạnh tiếng Anh cho học trò theo đề án ngoại ngữ 2020.

Đây là năm sớm nhất lớp học triển khai, chúng tôi đã được sự cho phép của Phòng, Sở GD&ĐT để tăng thêm năng lực nghe nhắc cho các học trò.

Chúng tôi triển khai theo dạng liên kết liên kết với trọng tâm tiếng Anh Washington (Trung tâm này đã được Sở GD&ĐT cấp phép), thầy cô giáo là người bản ngữ. Trung tâm sẽ tiêu dùng hạ tầng vật chất của lớp học để giảng dạy cho học trò và trọng tâm có nghĩa vụ trích lại tiền cho lớp học để làm cho mướn tác hạ tầng vật chất”.

Trường THCS Cao Bá Quát

Khi PV thắc mắc vì sao lớp học lại chọn Trung tâm tiếng Anh Washington mà không phải những trọng tâm tương đốic thì bà Vũ Thị Lan Anh cho hay: “Trước đó, trọng tâm Washington đã có những đề án trình Sở GD&ĐT và che chở đề án với Sở GD&ĐT, sau đó Sở GD&ĐT cấp phép.

Cũng có 1 số trọng tâm tương đốic cũng vào trường, lớp học đã coi xét những giám định của trường tương đốic qua các năm. Ý tưởng của tôi là sẽ chọn trọng tâm Washington để doanh nghiệp trong trường. Sau đó, tôi xin chủ trương của lãnh đạo, họp phụ huynh xong rồi mới triển khai trong lớp học”.

Có phụ huynh cho rằng: “Như vậy, việc học tiếng Anh này là tình nguyện nhưng vì sao lớp học lại mặc định xin chủ trương cho 1 trọng tâm vào trường giảng dạy mà không để phụ huynh có những chọn lọc tương đốic và để các trọng tâm khó khăn công bằng với nhau. Nhà trường mặc định tương tự hóa ra trọng tâm Washington trở thành độc quyền và phụ huynh không có sự chọn lọc tương đốic?”.

Nói về giấy tờ cấp phép để trọng tâm Washington vào giảng dạy tại lớp học, hiệu trưởng cho hay: “Hồ sơ đó hiện tại vẫn gửi ở Phòng GD&ĐT và chưa chuyển về”(?)

Giải thích về khoản thu xã hội hóa với mức thu 250 nghìn/học trò, bà Lan Anh cho biết: “Trường tôi là trường mới hoàn toàn, lớp học cũng đưa ra ý tưởng, dù sân trường có cây nhưng tán cây chưa lớn nên khi doanh nghiệp các hoạt động các con sẽ bị nắng. Vì thế, phụ huynh đưa ra quan điểm sẽ đóng góp để mua cho con 1 số ô, dù để khi doanh nghiệp hoạt động cho các con không bị nắng.

Bên cạnh đó mua thêm 5 kèn đồng để chuyên dụng cho cho nhóm lễ thức của trường và 1 số rèm cửa”.

Tuy nhiên chỉ là việc mua ô dù và mua kèn đồng, rèm cửa mà thu 250 nghìn/ học trò có quá nhiều? Liên quan vấn đề này, Hiệu trưởng cho biết: “Học sinh lớp 6 còn học nhiều nên tiền xã hội hóa sẽ nhiều hơn còn học trò lớp 7,8,9 sẽ ít”.

Khi PV thắc mắc những khoản thu này, lớp học đã được lãnh đạo Phòng GD&ĐT cũng như UBND quận Gia Lâm duyệt y chưa thì hiệu trưởng lớp học khẳng định: “Nhà trường thu theo chỉ đạo và đã gửi báo cáo và đã được Phòng GD&ĐT và UBND quận Gia Lâm và được duyệt y”.

Trường nhắc được duyệt y rồi, Phòng GD&ĐT nhắc chưa?

Liên quan đến việc này, đàm luận với PV báo Infonet, ông Hoàng Việt Cường – Trưởng phòng GD&ĐT quận Gia Lâm (Hà Nội) cho hay: “Hiện tôi đã nắm bắt được tin tức quý báo phản ảnh, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại. Trước đó, phòng GD&ĐT đã có văn bản chỉ dẫn lớp học các khoản thu đầu niên học. Còn hiện tại các lớp học sẽ tiến hành họp phụ huynh.

Sau đó hiệp lực các khoản thu rồi gửi chiến lược thu cho Phòng GD&ĐT. Sau đó, chúng tôi tổng hợp lại, coi xét, trình UBND quận Gia Lâm duyệt y rồi mới chính thức thu.

Cho đến thời điểm hiện tại, Phòng GD&ĐT chưa duyệt các khoản thu của trường THCS Cao Bá Quát. Nếu hiện tại lớp học thu thì chỉ gọi là tạm bợ thu chứ không phải chính thức.

Sau này, những khoản nào đúng quy định thì Phòng GD&ĐT sẽ duyệt y còn khoản nào không đúng lớp học phải có nghĩa vụ trả lại cho phụ huynh”.

Khi PV thắc mắc về việc vì sao lớp học không chờ Phòng GD&ĐT duyệt y rồi mới chính thức thu mà giờ lại thu trước, ví thử sau này khoản nào chưa đúng thì trả lại phụ huynh sẽ tương đối rối rắm? Trả lời thắc mắc này, ông Hoàng Việt Cường cho hay: “Về những khoản thu của trường THCS Cao Bá Quát chúng tôi sẽ rà soát cụ thể và sẽ tin tức lại sau”.

PV báo Infonet sẽ tiếp diễn tin tức về sự việc!