Thị trường bất động sản Úc biến động, Melbourne vượt Sydney

Thị trường bất động sản Úc năm 2016 đều khởi sắc và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế, tuy nhiên Melbourne đã vượt mặt Sydney.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định rằng nhiều khả năng giá bất động sản Melbourne sẽ “vượt mặt” Sydney về tốc độ tăng giá và nhu cầu đầu tư bất động sản, thậm chí giá BĐS tại Sydney có thể bị giảm trong năm 2016. Vì vậy, những nhà đầu tư bất động sản Úc nếu bị lỡ mất cơ hội mua nhà ở Sydney năm 2015 sẽ không phải tiếc nuối vì sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Theo CoreLogic RP Data, nhà cung cấp thông tin bất động sản hàng đầu của Úc, Sydney có sự suy giảm đáng kể về tỷ lệ thành công trong các đợt đấu giá nhà đất vào cuối năm 2015. Theo đó, tỷ lệ bán đấu giá thành công đã giảm từ mức 73,4% (quý III/2015) xuống còn 62,1% (quý IV/2015).

Sydney sẽ bị Melbourne "vượt mặt" về tốc độ tăng giá và nhu cầu đầu tư bất động sản.
Sydney sẽ bị Melbourne “vượt mặt” về tốc độ tăng giá và nhu cầu đầu tư bất động sản.

Tỷ lệ “tăng giá theo mùa” thường xảy ra vào dịp cuối năm đã không xuất hiện trong năm 2015 và tỷ lệ bán đấu giá thành công trong lĩnh vực nhà đất tại Sydney xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012. Nguyên nhân khiến doanh số bán nhà sụt giảm cuối năm qua là do thị trường đấu giá Sydney suy yếu, nơi tỷ lệ đấu giá thành công bình quân chỉ đạt 59,8%, tức thấp hơn nhiều so với mức 67,8% ở Melbourne. Như vậy, những người đang tìm mua một ngôi nhà ở Sydney sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong năm 2016.

Tương tự, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản Úc cũng nhận định rằng giá bất động sản tại thành phố lớn nhất của Úc sẽ giảm trong năm 2016 và đây là cơ hội tốt cho người mua nhà.

Năm 2016 các nhà đầu tư muốn đầu tư bất động sản Sydney sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn vài năm trước vì giá mềm hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn. Theo báo cáo, giá BĐS Melbourne được dự đoán sẽ tăng trưởng ở mức hai con số trong năm 2016, trong khi Sydney có thể chỉ đạt từ 4% – 9%. Nhiều khả năng Sydney sẽ phải nhường lại vị trí thị trường bất động sản hấp dẫn nhất Úc cho Melbourne.

Tuy Sydney khởi đầu thuận lợi hơn trong năm 2015 nhưng đến thời điểm này Melbourne mới là thị trường hứa hẹn khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn cả.
Tuy Sydney khởi đầu thuận lợi hơn trong năm 2015 nhưng đến thời điểm này Melbourne mới là thị trường hứa hẹn khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn cả.

Ông Louis Christopher – chuyên gia phân tích thị trường bất động sản Úc tại công ty nghiên cứu SQM Research nhận định rằng sự bùng nổ đầu tư BĐS tại Melbourne trong những năm gần đây không quá mạnh mẽ như ở Sydney. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đều và chắn chắn mới là yếu tố then chốt tạo nên niềm tin của các nhà đầu tư.

“Chúng tôi tin rằng trong khi Sydney đang bắt đầu chững lại và có nguy cơ đối mặt với suy thoái thì năm 2016 sẽ là cơ hội lớn của Melbourne.”

Bên cạnh các nhà đầu tư trong nước, BĐS Melbourne còn thu hút sự chú ý của giới đầu tư quốc tế. Báo cáo thị trường quý III/2016 của công ty BĐS Herald Sun cho biết có tới 15% trên tổng số giao dịch BĐS thành công trong quý trước được thực hiện bởi người nước ngoài, tăng 4% so với quý II.

Theo số liệu từ juwai.com – chuyên trang địa ốc hàng đầu Trung Quốc, chỉ trong tháng 9, các nhà đầu tư nước này đã chi 3,6 tỷ USD để mua nhà đất ở Melbourne, cao hơn gần 7 lần so với dòng vốn đầu tư vào Sydney. Juwai.com khẳng định tuy Sydney khởi đầu thuận lợi hơn trong năm 2015 nhưng đến thời điểm này Melbourne mới là thị trường hứa hẹn khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn cả.

Xin mời quý vị tham khảo thêm những bài viết tư vấn đầu tư bất động sản Úc và tư vấn định cư Úc của Đất vàng Châu Úc. Vui lòng liên hệ hotline 0911 899 593 – 0911 899 595 nếu cần tư vấn trực tiếp.