Sử dụng can nhựa đựng hóa chất có ảnh hưởng gì không?

Vật liệu nhựa được sử dụng để sản xuất dụng cụ chứa đựng, bảo quản các loại. Đặc trưng nhựa là các hợp chất polyme được gia nhiệt, có thể phản ứng với hóa chất, chuyển đổi thành các hóa chất độc. Sử dụng can nhựa 5l đựng hóa chất có ảnh hưởng gì đến chất lượng, đặc tính lý hóa không? Nên sử dụng can nhựa loại nào để bảo quản hóa chất an toàn? Dưới đây sẽ là nhận định cho người dùng hiểu và lựa chọn can đựng hóa chất phù hợp.

Nhựa sản xuất làm can đựng hóa chất an toàn

Nhựa có tính ứng dụng cao, là hợp chất cao phân tử khó bị phẩn hủy, có khả năng chuyển đổi thành các hợp chất có tính độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, với khả năng tái sinh nhiều lần. Tuy nhiên, có nhiều loại nhựa khác nhau, với đặc tính lý hóa: khả năng chịu nhiệt, chịu lực, độ bền cao, chống oxi hóa ăn mòn, biến đổi do tiếp xúc hóa chất trong giới hạn nhất định.

Nhựa sản xuất can nhựa đựng hóa chất tiêu chuẩn là nhựa nguyên sinh HDPE hoặc IBC với các đặc tính lý hóa phù hợp chống ăn mòn hóa học. Can nhựa HDPE chịu nhiệt độ cao lên đến hơn 200 độ C mà không bị biến đổi nhiệt, chống chịu lực va đập mạnh. Kết cấu can nhựa nhiều lớp, với lớp trong cùng với khả năng chống ăn mòn với các hóa chất có tính acid, baze nhẹ. Ví dụ như: chất tẩy rửa, mực in, phẩm màu, hóa chất nhuộm, xăng dầu… với các hóa chất có tính ăn mòn mạnh khì cần vật chứa khác như thủy tinh, chất liệu có tính trơ cao.

Nhựa HDPE nguyên sinh chứa các hóa chất thông thường, không phai màu, không làm biến chất các hóa chất bảo quản, nước sinh hoạt. Không tạo ra chất độc hại xâm nhiễm hóa chất hay nước sinh hoạt, thực phẩm bảo quản bên trong.

Sử dụng can nhựa đúng cách để bảo quản hiệu quả

Can nhựa các loại được sản xuất từ nhựa HDPE nguyên sinh, cao cấp sẽ đảm bảo tính an toàn cho các chất lỏng, hóa chất, thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, việc sử dụng cần tuân thủ các lưu ý sau để tránh làm hỏng thùng, tổn hại tài sản.

  • Thùng nhựa nên được bảo quản, sắp xếp lưu trữ ở những nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ ánh sáng chiếu trực tiếp. Về lâu dài, nhiệt độ cao sẽ làm giòn và vỡ can, đặc biệt với các can có thành mỏng.
  • Không nên xếp chồng quá nhiều thùng, can nhựa khối lượng lớn lên nhau. Tải trọng lớn làm móp méo và hỏng can nhựa.
  • Không nên chứa hóa chất có tính ăn mòn cao như: acid mạnh HCl, H2SO4, HNO3… với nồng độ cao.
  • Không quăng và vứt thùng chứa hóa chất mạnh tay, làm vỡ, rò rỉ hóa chất.
  • Luôn kiểm tra nắp thùng, can nhựa đã khít gen chưa, tránh nắp can lỏng gây rò rĩ hóa chất nguy hiểm, đặc biệt trong quá trình vận chuyển.

Can nhựa được sản xuất với các hạt nhựa nguyên sinh HDPE với khả năng chịu nhiệt, chống ăn mòn, không phai màu… sẽ đảm bảo an toàn cho hóa chất trong quá trình bảo quản, dự trữ, vận chuyển. Tuy nhiên, can nhựa 20 lít cũng có những giới hạn lý hóa mà người dùng cần chú ý để tránh làm hỏng can, tổn hại hóa chất, nguy hiểm trong quá trình dự trữ. Người dùng quan tâm đến các loại can đựng hóa chất sản xuất, có thể liên hệ với nhựa Hoàng phong để được tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp.