Phí môi giới nhà đất

18.Phí môi giới nhà đất 1

Lợi nhuận là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu của mỗi ngành nghề. Và hiện nay, một trong những nghề hot và đem lại nguồn thu tương đối lớn là môi giới nhà đất. Điều này được coi là miếng mồi béo bở mà hàng trăm người muốn giành lấy, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ngừoi băn khoăn rằng, mức phí mà mình nhận được sau mỗi giao dịch thành công là gì và cụ thể chính là: Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Chi phí môi giới bất động sản tính như thế nào?

Khi môi giới nhà đất cho khách hàng, theo pháp luật quy định, người làm môi giới được hưởng một khoản tiền gọi là “thù lao” và khoản thù lao khách hàng giao cho môi giới không phụ thuộc vào kết quả giao dịch giữa khách hàng và bên thứ ba như thế nào.

Khi người mua bán nhà đất thanh toán cho môi giới, thay vì thù lao, họ sẽ chọn chi trả bằng hoa hồng. Với hình thức thanh toán tiền môi giới là hoa hồng, người mua bán nhà đất chỉ trả tiền khi nào hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất mà môi giới đưa đến được kí thành công.

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu, phải tuỳ thuộc vào từng giao dịch mua bán. Không có quy tắc nhất định nào phải tuân theo. Quan trọng là bên môi giới và bên chủ nhà, bên công ty và bên chủ đầu tư. Các bên phải thống nhất được tiền phí môi giới trước khi giao dịch xảy ra.

Hiện nay, ở 4 thành phố lớn, thì tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch thành công được tính theo 1-2% giá trị BĐS được đem ra mua (bán), cho thuê…

Các loại BĐS tham gia giao dịch thông qua trung gian môi giới chủ yếu: là nhà bán (nhà ở), nhà cho thuê, cửa hàng, văn phòng kinh doanh.

Thời gian thực hiện hết 1 giao dịch: nói chung trong vòng 3 tháng

Phạm vi hoạt động: chủ yếu là các BĐS trên địa bàn

Đối tượng tham gia hoạt động tư vấn, môi giới bất động sản: các công ty thương mại, cá nhân, hộ gia đình, công ty TNHH…

Thanh toán bất động sản như thế nào?

Theo Đ 57, Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014, tiến độ thanh toán bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Trên đây là một số thông tin về chi phí môi giới nhà đất để bạn có thể tham khảo, hi vọng nó giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu những vấn đề liên quan đến mua bán, môi giới nhà đất.