Những điều bạn nên biết về Thuốc Pep

Thuốc Pep hay còn được biết đến là thuốc phòng ngừa sau phơi nhiễm HIV được nhiều bác sĩ chỉ định dùng hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh được Pep có khả năng ngăn ngừa từ 80 -90% HIV khởi phát. Do đó với các trường hợp nghi ngờ khả năng lây nhiễm HIV cao. Bạn nên sử dụng ngay để phòng nguy cơ bị lây bệnh. Để hiểu hơn về thuốc Pep, bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

C:\Users\hp\Desktop\cap-lai-the-bao-hiem-y-te4.jpg

Thuốc Pep là gì?

Thuốc Pep chính là thuốc dùng để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với nguồn lây. Nó có khả năng điều trị dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV rất tốt. Thuốc Pep được chỉ định dùng trong vòng 72 giờ sau khi bạn nghi ngờ bị lây nhiễm HIV. Do đó nếu bạn nghi ngờ bản thân có nguy cơ bị lây nhiễm cao vì quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung kim tiêm…? Hãy sử dụng Thuốc Pep càng sớm càng tốt nhé. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả sử dụng, bạn cần uống thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Các đối tượng có thể sử dụng Thuốc Pep

Đâu là đối tượng có thể sử dụng Thuốc Pep? Nếu bạn đang băn khoăn vì điều này, những thông tin sau đây rất có ích cho bạn đấy nhé.

 • Quan hệ tình dùng không an toàn với người bị nhiễm HIV
 • Tiếp xúc với người bị lây nhiễm HIV thường xuyên
 • Người thường xuyên phải chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân HIV
 • Người vô tình tiếp xúc với kim tiêm có dính máu hay chất dịch của người bị nhiễm HIV
 • Ngoài ra đối với những trường hợp tiếp xúc nhiều lần với nguy cơ HIV cũng nên sử dụng Thuốc Pep.
 • Máu của người nhiễm HIV bắn vào bề mặt da, vết thương hở. Đây là đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV. Cho nên sử dụng Thuốc Pep để giúp không bị nhiễm HIV sau khi đã phơi nhiễm rất quan trọng.
 • Vô tình đạp lên kim tiêm có dính máu của người nhiễm HIV

Trên đây là những đối tượng nên sử dụng Thuốc Pep, để phòng ngừa khả năng bị lây nhiễm HIV cũng như lây nhiễm cho người khác.

C:\Users\hp\Desktop\thuoc-pep-ban-o-dau-600x600.jpg

Những lưu ý khi sử dụng Thuốc Pep bạn không nên bỏ qua

Thuốc Pep là thuốc dùng để kháng virus HIV sau khi bị lây nhiễm, để ngăn chặn nhiễm HIV dương tính. Do đó, bạn hãy lưu ý những điều sau khi dùng Thuốc Pep. Cụ thể:

 • Chỉ sử dụng Thuốc Pep khi kết quả xét nghiệm HIV của bạn âm tính.
 • Thuốc Pep không thay thế cho các loại thuốc đặc trị HIV.
 • Chỉ nên dùng Thuốc Pep khi đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc, tuyệt đối không nên quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.
 • Để đem lại hiệu quả cao, bạn nên sử dụng thuốc Pep theo chỉ định của bác sĩ cũng như uống đúng giờ. Nếu bạn quên mất điều này sẽ khiến nồng độ thuốc trong máu thấp. Và tạo điều kiện cho virus HIV nhân lên gia tăng nguy cơ bị HIV cao.
 • Sử dụng Thuốc Pep có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu thậm chí là buồn nôn, tiêu chảy… Trong trường hợp các dấu hiệu trầm trọng, bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và cho giải pháp điều trị phù hợp.

Lời kết

HIV gây suy giảm hệ miễn dịch và có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để HIV. Cho nên để bảo vệ bạn trước nguy cơ bị lây nhiễm HIV, sử dụng Thuốc Pep rất cần thiết. Do đó nếu bạn đang băn khoăn những ai nên dùng Thuốc Pep, hãy đừng bỏ qua bài viết trên nhé. Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Thuocarv.com nhé. Hoặc có thể truy cập website https://thuocarv.com/thuoc-pep/ để được nhân viên tư vấn sử dụng thuốc chu đáo nhất nhé.