Mẫu hoành phi câu đối thờ gia đình đẹp và ý nghĩa nhất

Mẫu-hoành-phi-câu-đối-thờ-gia-đình-đẹp-và-ý-nghĩa-nhất-2

Vượt thời gian để trở về với cội nguồn của dân tộc, sự ra đời của những mẫu hoành phi câu đối thờ gia đình đẹp là cầu nối vững chắc giữa truyền thống và hiện đại. Người ta tìm thấy trên những mẫu hoành phi câu đối vô vàn những thông điệp tốt đẹp của cha ông để lại. Đó là những lời nhắc nhở, những lời răn dạy giáo huấn đầy ý nghĩa. Đó là lý do trong các bàn thờ gia tiên của gia đình, dòng họ không thể vắng bóng mẫu hoành phi. Dưới đây là những mẫu hoành phi thờ gia đình đẹp và ý nghĩa nhất giúp bạn lựa chọn cho không gian thờ cúng của mình.

Hoành phi câu đối thờ gia đình – sự góp mặt cho không gian thêm phần trang trọng

  • Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao mẫu hoanh phi cau doi tho gia dinh lại trở thành sự lựa chọn phổ biến khắp mọi nơi. Có rất nhiều lý do, đặc biệt là lý do về tâm linh. Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất của gia đình, cũng là nơi để ông bà tổ tiên ngự mỗi dịp lễ tết. Bởi vậy, người Việt luôn chăm chút tỉ mỉ cẩn thận khi lựa chọn và bày trí đồ thờ cúng. Và món đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia đình chính là hoành phi câu đối.
  • Theo quan niệm của người Việt từ xưa, hoành phi câu đối thờ gia đình là vật phẩm giúp cho không gian thờ cúng thêm phần sang trọng, trang nghiêm. Đây cũng là cách bày tỏ lòng thành kính của người còn sống đối với những người đã khuất. Hoành phi câu đối được xem là cái bóng của gia chủ, bởi nó phản ánh đầy đủ, trung thực tính khí, gia phong, nếp sống của gia chủ cũng như gia đình.
  • Những câu, những chữ trên bức hoành phi thờ gia đình cần là một chỉnh thể thống nhất, liền mạch về ngữ nghĩa, bổ sung ý nghĩa cho nhau. Bên cạnh đó, sự đồng bộ về thiết kế, màu sắc, chất liệu cũng tạo nên giá trị thẩm mỹ trọn vẹn cho sản phẩm. Đặc biệt đối với những mẫu hoành phi bằng đồng được thúc nổi tinh xảo trên tấm đồng liền khối. Các chữ thường có màu vàng nổi bật trên khung nền đỏ, đen, tạo điểm nhấn đặc biệt cho vẻ đẹp quý phái, sang trọng không thể tìm thấy ở bất kì chất liệu nào.

Các mẫu hoành phi câu đối thờ gia đình đẹp và ý nghĩa nhất

Ở mỗi mau hoanh phi cau doi tho gia dinh đều lựa chọn những mẫu chữ phù hợp với hoàn cảnh, truyền thống,  mong muốn của gia đình. Và đương nhiên, hoành phi câu đối trưng bày tại bàn thờ gia đình sử dụng các chữ khác so với những bức hoành phi được trưng bày ở đình chùa hay nhà thờ. Bức hoành phi câu đối thờ gia đình đẹp và ý nghĩa nhất thường được đúc kết ý nghĩa qua những câu từ ngắn gọn nhất (thường là 3 từ). Các cụm từ mang ý nghĩa trọn vẹn nhất và được nhiều gia đình lựa chọn chính là:

  • Phụng tổ đường (phụng thờ tổ tiên)
  • Mộc bản hưng nguyên (cây có gốc, nước có nguồn)
  • Vạn cổ anh linh (muôn thở linh thiêng)
  • Đức lưu quang (đức độ sáng mãi)

Những vế đối được sử dụng nhiều nhất

Hai vế câu đối trong mẫu hoành phi câu đối thờ gia đình đẹp thường ghi lại những giá trị truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, dòng họ. Vế đối được sử dụng nhiều nhất là:

  • Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – Lộc tiến vinh hoa tử tôn hương
  • Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – Phúc ấm nhi tôn bách thế ninh
  • Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Mỗi mẫu hoành phi câu đối thờ gia đình là mỗi thông điệp và ý nghĩa khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Hãy vun đắp cho bàn thờ gia đình của mình những mẫu hoành phi ý nghĩa nhất hôm nay bạn nhé.