Mách bạn các phương pháp điều trị u nang buồng trứng tốt nhất

19.mách Bạn Các Phương Pháp điều Trị U Nang Buồng Trứng Tốt Nhất. ảnh 1

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh thường gặp của phụ nữ, đặc biệt là những người ở độ tuổi tiền mãn kinh. Mặc dù là một căn bệnh lành tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời, bệnh cũng sẽ để lại những hậu quả khó lường.

U nang buồng trứng là gì?

Tình trạng xuất hiện các túi dịch lỏng hoặc khối u ở buồng trứng nữ giới gọi là u nang buồng trứng. Bệnh hay gặp ở những người phụ nữ đã từng sảy thai, người có kinh sớm hoặc người có chức năng nội tiết bị suy giảm… U nang buồng trứng có hai loại là u nang cơ năng và u nang thực thể.

  • U nang cơ năng là những u xuất hiện do rối loạn nội tiết tố trong quá trình phát triển của buồng trứng. Có ba loại u cơ năng là là nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến.
  • U nang thực thể là những nang xuất hiện do những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng. Loại u nang này tiến triển âm thầm và kéo dài bao gồm ba loại: u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

Thông thường các khối u nang buồng trứng lành tính và tự động mất đi sau một thời gian. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp, khối u không tự nhiên biến mất mà phát triển thêm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Những biện pháp điều trị bệnh u nang buồng trứng

Hiện nay có hai biện pháp điều trị u nang buồng trứng được áp dụng phổ biến là mổ nội soi và mổ mở

  • Mổ nội soi

Phương pháp này áp dụng với những phụ nữ trẻ tuổi, u nhỏ và chưa có biến chứng quan trọng.

Quy trình này được thực hiện bao gồm:

Bước 1: thăm khám và làm các xét nghiệm sinh thiết. Bước này giúp các bác sĩ có thể đi đến kết luận loại trừ ung thư và đưa ra chỉ định mổ.

Bước 2: hội chẩn duyệt mổ, tiến hành gây mê

Bước 3: thực hiện phẫu thuật mổ nội soi, bóc tách, loại bỏ các khối u ác, để lại những mô lành bảo vệ buồng trứng.

Bước 4: chăm sóc sau phẫu thuật.

  • Mổ mở

Áp dụng với các u nang lớn, trên những người phụ nữ đã lớn tuổi. Đặc biệt áp dụng với các nang vỡ, nang xoắn, hoặc đang có các biến chứng.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở, loại bỏ các khối u và làm các xét nghiệm cần thiết tìm tế bào ung thư. Đây là phương pháp truyền thống hay được thực hiện, có thể gây ra một số nguy cơ. Như dính ruột, tắc ruột, nhiễm trùng, thời gian phục hồi chậm… Do đó, phương pháp này chỉ áp dụng với các trường hợp bắt buộc

Chú ý gì sau khi điều trị u nang buồng trứng?

Sau khi phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng, bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể được phục hồi sức khỏe. người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh nhằm đảm bảo khối u hoàn toàn bị loại bỏ và vết thương nhanh chóng được phục hồi. Cụ thể:

  • Nên tránh ăn những món ăn cay nóng, đồ nếp, các loại thực phẩm chứa chất kích thích hay có cồn như rượu, bia.
  • Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, những thực phẩm chứa sắt, dầu Omega 3 như thịt, cá, sữa…
  • Vận động nhẹ nhàng để cơ thể nhanh phục hồi, hạn chế điều khiển xe cộ, nên mặc quần áo rộng cho cơ thể thoải mái.
  • Đặc biệt, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường như: chảy máu nhiều, bụng sưng và đau, sốt hoặc âm đạo tiết ra mùi hôi, sẫm màu… cần đến bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tốc độ bình phục của mỗi người sau các phẫu thuật u nang buồng trứng là khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần tuân thủ những quy định, hướng dẫn của bác sĩ để sức khỏe nhanh chóng ổn định và phục hồi. Chữa trị u nang buồng trứng không quá khó nhưng quan trọng là bạn phải đúng thời điểm và luôn luôn kiên trì nhé.