Kinh nghiệm cần biết khi nuôi hươu con

Hươu được đánh giá là loại động vật tinh anh có đặc tính hiền lành, nhút nhát thường sống theo bầy đàn. Nó tập trung tại các khu vực nhiệt đới ẩm với những rừng thưa nhiều cây cỏ hay bên các triền đồi. Hươu con khi ra đời thường không dễ thích nghi với điều kiện. Vậy làm thế nào chăm sóc huou nai giong an toàn, nhanh hớn nhất? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những kiến thức cần biết trong quá trình chăm sóc hươu con ngay dưới đây để nắm bắt thêm cho mình các thông tin cần biết.

Chú ý đến nguồn thức ăn cho hươu con

Trước khi nghĩ đến bán hươu giống như thế nào, bạn cần biết cách nuôi dưỡng hươu thật tốt. Vì vậy đầu tiên cần chú ý đến nguồn thức ăn của hươu.

Thức ăn của hươu chủ yếu thiên về thảo mộc. Tuy nhiên, nguồn thức ăn này chỉ dành cho hươu trên 12 ngày tuổi. Bởi nếu cho ăn quá sớm thông thường hươu con sẽ gặp phải những ảnh hưởng liên quan đến đường tiêu hóa.

Khi hươu dưới 12 ngày tuổi nên cho hươu ăn nhiều tinh bột và bú mẹ chủ yếu. Sau 12 ngày tuổi nên tập cho hươu ăn nhiều thảo mộc bằng cách sử dụng cỏ non mềm đút vào miệng hươu. Nguồn thức ăn xanh tươi của hươu thiên về cây cỏ các loại. Kết hợp với đó cần chú ý đến nguồn thức ăn tinh, muối khoáng khác như đất sét hay tro bếp. Ngoài ra cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết đảm bảo cho hươu mẹ để đảm bảo đủ sữa cung cấp cho hươu con.

Thông thường khoảng nửa giờ sau khi được sinh ra, khi khô lông hươu có thể đứng dậy tìm bú mẹ. Hươu sơ sinh thông thường chỉ nặng từ 5-7 kg. Tuy nhiên chỉ sau 5 tháng ra đời hươu có thể phát triển tương tự như hươu trưởng thành với cân năng lên đến hơn 40 kg.

Chăm sóc hươu con giai đoạn phát triển

Hươu con bước vào giai đoạn phát triển thường được gọi hươu tơ. Lúc này hươu khá to và nặng, tương tự như những chú hươu trưởng thành khác. Tuy nhiên hươu chưa quen ăn cỏ như những chú nai khác. Điều đó giúp bạn nhận thấy cần có cách chăm sóc riêng biệt.

Đối với hươu giai đoạn phát triển thường cần biết cách cho ăn thức ăn tinh chế hỗn hợp, bột sữa…Bạn có thể tăng thêm thuốc bổ cho nau tơ như b12, B complex… Bạn cần tách biệt thành hai chuồng hươu đực và hươu cái để đảm bảo mang lại hiệu quả cao, hạn chế tình trạng kích dục sớm.

Đối với hươu giống đực nên cho phối giống khi trên 2 năm tuổi, hươu cái từ 1,5 tuổi. Bởi lúc này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho hươu.

Hươu đực khi cho nhung cần chú ý tăng cường những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó sẽ giúp bạn thu được những sản phẩm nhung hươu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Bạn vừa cùng chúng tôi điểm qua kinh nghiệm chăm sóc hươu theo từng thời kỳ nhất định. Nếu cần sự trợ giúp đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bạn nhé. Ngoài ra cần chú ý theo dõi hươu theo từng tháng một để kiểm tra sự phát triển của hươu tốt nhất.