Hướng dẫn bạn sửa chữa máy làm mát nước chi tiết từ A tới Z

Máy làm mát nước là thiết bị quan trọng trong hệ thống làm mát. Nó được tin dùng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất bia, đồ uống, sữa, công nghiệp in ấn, laser…

Tuy vậy, sau thời gian dài sử dụng máy làm mát nước khó tránh khỏi sự hỏng hóc. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy tìm hiểu cách sửa chữa máy làm mát nước ở bài viết dưới đây nhé!

Cách sửa chữa máy làm mát nước chi tiết và nhanh chóng
Cách sửa chữa máy làm mát nước chi tiết và nhanh chóng

Sơ lược về máy làm mát nước 

Máy làm mát nước là thiết bị không quá xa lạ với các doanh nghiệp. Bởi đây là thiết bị có chức năng giảm nhiệt độ nguyên vật liệu sao cho phù hợp với tiêu chuẩn sản xuất. 

Máy làm mát nước được cấu tạo từ 5 bộ phận chính. Đó là cụm nước trung tâm, hệ thống tuần hoàn nước nóng, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, hệ thống đường ống gió thổi và hệ thống tái sử dụng trực tiếp. 

Sự cố thường gặp và cách sửa chữa máy làm mát nước hiệu quả 

Máy làm mát nước bị thiếu gas, hết gas

  • Nguyên nhân: Dấu hiệu nhận biết máy làm mát nước bị thiếu gas là máy kém lạnh và không lạnh khi bị xì hết gas. Nguyên nhân dẫn tới sự cố này là do dòng điện cung cấp thấp hơn định mức được ghi trên máy. Hoặc do áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp suất làm việc. 
  • Cách sửa chữa máy làm mát nước: Bạn hãy kiểm tra chỗ rò rỉ trên đường ống gas bằng thiết bị chuyên dụng rồi tiến hành sửa chữa. Ngoài ra, bạn hãy nạp thêm gas cho máy làm mát nước để thiết bị hoạt động tốt trở lại. 
Bạn hãy nạp thêm gas cho máy làm mát nước khi thiết bị này bị thiếu gas
Bạn hãy nạp thêm gas cho máy làm mát nước khi thiết bị này bị thiếu gas

Máy làm mát nước hoạt động liên tục nhưng không đủ lạnh 

  • Nguyên nhân: Máy làm mát nước vẫn hoạt động nhưng không đủ lạnh nên không đảm bảo tốt hiệu quả làm việc của máy. Nguyên nhân dẫn tới sự cố này thường do máy bị thiếu gas, đường ống gas bị cản trở, lọc gió quá nhiều bụi bẩn, dàn ngưng tụ bị nghẹt hay máy nén có vấn đề. 
  • Cách sửa chữa máy làm mát nước: Để khắc phục sự cố trên, bạn hãy bổ sung gas, thông đường ống gas. Làm sạch lọc gió, dàn ngưng tụ và sữa chữa máy nén khi cần thiết. 

Máy nén của máy làm mát nước có tiếng kêu bất thường 

  • Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy nén chiller phát ra tiếng động lạ là do máy bị thừa gas, đinh vít bị lỏng hoặc chi tiết bên trong bị hỏng. 
  • Cách sửa chữa máy làm mát nước: Để xử lý, bạn hãy xả bớt lượng gas, kiểm tra các bulong, ốc vít. Hay cố định lại ống sao không tiếp xúc với các chi tiết kim loại khác. 
Sửa chữa máy làm mát nước khi máy nén có tiếng kêu lạ
Sửa chữa máy làm mát nước khi máy nén có tiếng kêu lạ

Trên đây đã chia sẻ về cách sửa chữa máy làm mát nước chi tiết. Qua đó, với các lỗi đơn giản thì bạn có thể tự sửa máy làm mát nước để chúng có thể hoạt động bình thường. Còn đối với những lỗi kỹ thuật phức tạp thì bạn hãy tìm đến đơn vị sữa chữa chiller uy tín và chuyên nghiệp như công ty Nam Phú Thái. 

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, tác phong nhanh nhẹn cùng quy trình xử lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp máy làm mát nước của bạn hoạt động tốt trở lại.