Hải Phòng:Gia hạn thanh tra việc giáo viên “tố” phải đóng tiền “cảm ơn lãnh đạo”

UBND thị xã Hải An

Lý do được ông Bắc đưa ra vì, ngày nay thị xã Hải An đang phải hội tụ vào 1 số nhiệm vụ thành thị giao, nên sẽ gia hạn thời kì thanh tra thêm 15 ngày. Khi nào có kết luận, UBND thị xã Hải An sẽ nguồn tin đến cơ quan tin báo.

Theo đó, vào cuối tháng 7/2017, dư luận xốn xang trước nguồn tin đăng tải trên tin báo liên đới đến việc thầy giáo măng non trên bản đồ thị xã Hải An “tố” Hiệu trưởng các trường “gợi ý” nộp tiền “chống trượt” và “hàm ân” lãnh đạo, vào thời điểm trước và sau kỳ thi tuyển nhân viên, do UBND thị xã Hải An doanh nghiệp vào năm 2016.

Sau khi xảy ra việc lùm xùm trên, nguồn tin với tin báo, ông Phạm Xuân Bắc cho biết, ngày 2/8/2017, UBND thị xã Hải An đã thành lập đoàn thanh tra. Trong 30 ngày (bắt đầu từ ngày 3/8/2017), đoàn sẽ tiến hành xác minh, làm cho rõ vụ việc.

Cũng thuần khiết ngày 12/9, để làm cho rõ nguồn tin, PV đã địa chỉ với cô Phạm Thị B., thầy giáo Trường măng non Đằng Hải, thị xã Hải An (người làm cho đơn cáo giác vụ việc).

Qua đàm luận cô B. cho biết, năm 2016, thị xã Hải An có 156 thầy giáo măng non được xét tuyển đặc cách vào biên chế, trong đó Trường măng non Đằng Hải có 25 thầy giáo.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng các trường măng non lại ban bố với thầy giáo rằng, đây là kỳ thi tuyển công chức, nhân viên nên để “chống trượt”, mỗi thầy giáo phải nộp 6 triệu đồng. Nhiều thầy giáo đã tỏ ra “băn khoăn” nhưng vẫn đồng ý nộp tiền.

Tuy nhiên, sau đó, do biết chuyện nhiều thầy giáo đã bức xúc 1 số trường đã vội vàng trả lại số tiền trên, còn những trường nào chưa thu thì dừng lại.

Đến tháng 8/2016, sau khi kỳ xét tuyển hoàn thành, Hiệu trưởng các trường lại tiếp diễn “gợi ý” thầy giáo đóng 2 triệu đồng để hàm ân lãnh đạo. Lo sợ bị “khó, dễ” nên các thầy giáo đã ưng ý đóng số tiền trên, nhưng trong lòng rấm rứt vì hết nửa tháng lương.

Cô B. cho biết, với 25 thầy giáo, Trường măng non Đằng Hải thu được độing cộng 50 triệu. Toàn bộ số tiền này, cô B. đã được vị chính Hiệu trưởng giao mang sang nộp cho bà B. T. L. (khi đó giữ chức Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Hải 2).

Theo cô B, bà L. là người người đứng ra chủ trì việc “quan hệ về mặt tiền nong” giữa thầy giáo với cấp trên.

Nhận thấy đây là sự việc hiểm nguy, với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, cô B. đã làm cho đơn cáo giác vụ việc, gửi lên cơ quan chức năng Tp. Hải Phòng và UBND thị xã Hải An.

Ngày 2/8/2017, Chủ tịch UBND thị xã Hải An Phạm Chí Bắc đã có văn bản chỉ đạo số 398/BC-UBND thành lập đội công việc, giao Thanh tra thị xã Hải An chủ trì thực hành nhiệm vụ rà soát, xác minh nguồn tin phản chiếu của thầy giáo, đồng thời báo sơ bộ nội dung sự việc lên lãnh đạo UBND Tp. Hải Phòng.

Tuy nhiên, ngày nay dư luận đang băn khoăn trước việc, vì sao UBND thị xã Hải An lại gia hạn thời kì thanh tra và việc “tự thanh tra nhau” có đích thực khách quan?!