Hà Tĩnh: Trường mầm non bị “tra tấn” bởi 3 chuồng lợn vây kín xung quanh

Trường măng non lọt thỏm giữa khu chăn nuôi

Theo như đề đạt của nhiều phụ huynh gửi con học bán trú tại trường măng non Kỳ Sơn, (ở thôn Sơn Trung, xã Kỳ Sơn) về việc 1 số hộ dân vun đắp công trình chăn nuôi lợn ngay sát trường gây mùi mùi hôi thối, tác động đến không mệt mỏi và môi lớp học tập của các cháu.

Hằng ngày cô và trò trường măng non Kỳ Sơn (Sơn Trung) phải “sống chung” với mùi mùi hôi thối từ các cơ sở vật chất chăn nuôi lợn.

Điều đáng nhắc, sự việc trên đã được kiến nghị lên chính quyền địa phương sở tại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được khắc phục 1 cách triệt để khiến cho các cô giáo và các cháu phải hằng ngày bị “tra tấn” bởi mùi phân lợn.

Để khiến rõ vấn đề trên, vào ngày 13/9, PV đã có mặt tại trường măng non Kỳ Sơn (điểm trường thôn Trung Sơn) để tìm hiểu sự việc.

Đúng như đề đạt của phụ huynh có con gửi tại đây, điểm trường này bị đùm bọc bởi 3 cơ sở vật chất chăn nuôi lợn của người dân, mùi mùi hôi thối từ các chuồng lợn bốc mùi nồng nực. Mặc dù, đã có các bức tường ngăn cách nhưng chất thải từ các cơ sở vật chất này vẫn chảy qua địa bàn sân trường.

Theo quan sát của PV, điểm trường này nằm lọt giữa khu dân cư, xung nói quanh là các cơ sở vật chất chăn nuôi lợn và công trình khiến mới của người dân địa phương.

Một cơ sở vật chất chăn nuôi lợn của người dân chỉ cách lớp học có 1 bức tường.

Cô N. (xin được giấu tên – PV) cho PV biết: “Hàng ngày, cô và trò chúng tôi được ngửi mùi phân lợn từ các hộ chăn nuôi ngay cạnh lớp học. Các cháu còn bé chưa thể cảm nhận nhưng với người lớn thì đây là 1 cực hình.”

“Vào mùa mưa, nước thải từ các chuồng lợn rò rỉ từ các bức tường ngăn cách chảy tràn ra cả sân trường khiến cho cô và trò chúng tôi lãnh đủ…” – Cô N. cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thanh (1 phụ huynh) cho biết: “Tôi có 2 cháu gửi tại điểm trường này, mùi mùi hôi thối bốc ra từ các chuồng lợn đã lâu rồi. Mong các cơ quan chức năng có giải pháp để xử lý dứt điểm chứ để như thế này thì tác động đến không mệt mỏi của các cháu.”

“Chúng tôi mỗi ngày chỉ đến đây 2 lần để đưa, đón các cháu còn cảm thấy khó chịu bởi mùi mùi hôi thối, việc các cô giáo và các cháu thường ngày phải chịu đựng mùi mùi hôi thối này thì khiến sao có thể chịu nổi?!

Chất thải từ các hộ chăn nuôi lợn được cho chảy trước cổng trường

Lúng túng trong xử lý

Cô Lê Thị Thúy Hằng – Hiệu trưởng trường măng non Kỳ Sơn cho biết, điểm trường măng non tại thôn Sơn Trung hiện có 4 lớp học, với 117 em. Tất cả học trò đều ăn bán trú tại trường.

Theo cô Hằng, việc điểm trường này bị 3 cơ sở vật chất chăn nuôi của người dân gây ô nhiễm là có thật.

“Về vấn đề này, trong các cuộc họp chúng tôi cũng có đề đạt với chính quyền địa phương. Nhưng việc các hộ dân chăn nuôi gia súc, gia cầm gần lớp học là chưa có quy định nào cấm cả nên cũng đang lúng túng trong việc xử lý”, cô Hằng cho biết.

Các chuồng lợn được ngoài mặt sơ lược, không xin hứa các đề xuất về môi trường, khiến mới phòng dịch nằm sát ngay trường măng non.

Cũng theo cô Hằng, đến năm 2019, trường măng non Kỳ Sơn ở điểm trường thôn Sơn Trung sẽ được chuyển về địa điểm mới. Tuy nhiên, ngày nay trường mới chưa vun đắp nên 117 em tại điểm trường cũ vẫn phải theo học bán trú tại đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Long – Bí thư xã Kỳ Sơn cho biết: Việc người dân nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường chúng tôi đã nắm được rồi. Chúng tôi đã cử cán bộ có chức trách khiến việc với các hộ chăn nuôi rồi.

Sắp tới, chúng tôi sẽ rà soát thêm 1 lần nữa, những hộ nào nuôi nhiều, quá gần với lớp học gây ô nhiễm thì sẽ đình chỉ và yêu cầu phải chuyển đến khu quy hoạch quy tụ chăn nuôi của xã.