Cách nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng nhất

Cách nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng nhất (2)

Bảo hiểm thất nghiệp là hình thức hỗ trợ người lao động trong thời gian chấm dứt hợp đồng và chưa tìm được công việc mới. Bất cứ người lao động nào cũng có chiết khấu 1% lương của mình để đóng bào bảo hiểm thất nghiệp. Do vậy đây là quyền lợi chính đáng mà nhiều người được nhận. Quý vị và các bạn hãy tham khảo cách nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng thông  qua nội dung bên dưới của chúng tôi nhé.

Điều kiện để nhận bảo hiểm thất nghiệp

Luật NQH Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các điều kiện có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp. Để nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp bạn phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Người lao động có tham gia và đóng bảo hiểm thất nghiệp ít nhất 6 tháng
  • Đã chấm dứt hợp đồng lao động ít nhất 15 ngày và đang thất nghiệp
  • Đã tiến hành làm hồ sơ để nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

15 ngày sau khi tiến hành các thủ tục này bạn sẽ được chi trả bảo hiểm xã hội. Số tiền bảo hiểm xã hội sẽ được tính với con số chính xác với mức lương 6 tháng gần nhất của bạn. Nếu mức lương của bạn trong 6 tháng gần nhất là 10 triệu thì bạn sẽ nhận được 5 triệu đồng/tháng. Tương đương với việc bạn sẽ hưởng được 60% của bảo hiểm thất nghiệp.

Hướng dẫn hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Theo Điều 26 của nghị định 28/2015/NĐ-CP về lương trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ cần đến những thủ tục như sau:

  • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp viết tay hoặc theo mẫu có sẵn
  • Hợp đồng lao động mới nhất từ công ty bạn vừa nghỉ việc
  • Quyết định nghỉ việc và các giấy tờ liên quan đến thỏa thuận kết thúc hợp đồng
  • Cung cấp sổ bảo hiểm và các giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân
  • Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ sẽ được thực hiện và nộp trong vòng 90 ngày. Sau đó đơn vị có thểm quyền và xét duyệt nhanh chóng trong vòng 20 ngày. 5 ngày sau khi hồ sơ được xét duyệt bạn sẽ nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Hình thức nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi có quyết định nhận bảo hiểm thất nghiệp bạn có thể để lại thông tin tài khoản ngân hàng để đơn vị thực hiện có thể chuyển cho bạn tổng tiền bảo hiểm trong vòng 1 lần. Hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp đơn vị làm bảo hiểm xã hội để nhận vào hàng tháng đều được.

Số tiền tối đa bạn được nhận bảo hiểm là trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên với điều kiện là bạn vẫn đang thất nghiệp và chưa có chỗ làm mới. Ngoài bảo hiểm thất nghiệp bạn cũng có quyền rút bảo hiểm xã hội của mình nếu có mong muốn nhận thêm một khoản khác để chi tiêu trong thời gian thất nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích các bạn nhận số tiền trên. Bảo hiểm xã hội phải đóng trên 25 năm bạn mới hưởng lương hưu. Nếu cần tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm các loại có thể liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn chi tiết hơn nhé.

Tạm kết

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những quyền lợi dành riêng cho những người lao động có đóng bảo hiểm thất nghiệp. Bạn nên tìm hiểu về các cách rút tiền và thủ tục để hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Đặc biệt với những người lương trên 10 triệu đồng bạn sẽ nhận được ít nhất 30 triệu tiền bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một con số không hề nhỏ. Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ các bạn thực hiện mọi vấn đề liên quan đến các loại bảo hiểm.